Vừa vào nghề môi giới bất động sản đã ‘vỡ mộng’, vay mượn tiền khắp nơi để trang trải

26-01-2022 21:30

Bỏ công việc hiện tại để làm môi giới bất động sản với hy vọng có thể kiếm cả trăm triệu đồng mỗi tháng để đổi đời. Nhưng nhiều bạn trẻ khi bước chân vào cảm thấy vỡ mộng hoàn toàn khi không như những gì người bên ngoài nhìn thấy.

Kể về câu chuyện bước chân vào nghề môi giới bất động sản, anh Trần Văn Bắc (sinh năm 1996, quê gốc tại Hà Nam) cho biết, năm 2018 anh tốt ngành kỹ thuật, thay vì làm đúng ngành học, anh lại lựa chọn trở thành nhân viên bán quần áo tại một cửa hàng tại Hà Nội.

“Là một nhân viên bán hàng bình thường cả lương và thưởng doanh số cũng không được quá nhiều. Loanh quanh cũng đủ để tiền thuê nhà và các chi phí sinh hoạt, tiền để tiết kiệm tôi cũng không có được bao nhiêu”, anh Bắc kể.

Đầu năm 2021, khi thấy thị trường bất động sản lên cơn sốt ở khắp nơi, chứng kiến nhiều người bạn đang có thu nhập khủng từ nghề môi giới bất động sản. Thấy chúng bạn giàu lên từ nhà đất, anh Bắc càng thấy chán công việc làm ca mỗi ngày mà thu nhập khi đó để có thể mua nhà tại Hà Nội là điều rất khó.

Giá BĐS liên tục tăng “nóng”, liệu có bất thường?

Những lý do trên khiến anh Bắc càng có “ham muốn” đổi nghề trở thành môi giới bất động sản. Đến tháng 3/2021, khi cơn sốt đất đang diễn ra mạnh ở nhiều địa phương, anh Bắc xin nghỉ việc và đầu quân cho một công ty môi giới bất động sản tại Hà Nội.

Như bao người mới vào nghề, anh Bắc cũng ôm hy vọng có mức thu nhập khủng để đổi đời.

“Nhìn thấy người khác có thu nhập cả trăm triệu đồng mỗi tháng, chắc chắn ai cũng thích thú và ngưỡng mộ. Khi đó, tôi nghĩ nếu chỉ làm nhân viên bán hàng bình thường mà không có sự trợ giúp từ gia đình, muốn mua nhà ở Hà Nội thì gần như là không thể. Gia đình tôi không khá giả gì cả, nên tôi muốn mình có thể tự sở hữu nhà”, anh Bắc nói.

Sau 3 tháng bước chân vào nghề, nhờ sự giúp đỡ từ bạn bè đồng nghiệp, anh Bắc đã có giao dịch đầu tiên. Khi nhận số tiền hoa hồng 30 triệu đồng trong tay, anh cảm thấy vô cùng vui sướng và vẽ thêm những dự định to lớn trong tương lai.

Tuy nhiên, ngày vui chẳng được bao lâu thì liên tiếp nhiều đợt dịch Covid-19 lại ập tới, thị trường bất động sản hết cơn sốt một số khu vực thì gần như “đóng băng”, anh Bắc phải nghỉ làm ở nhà. Bắt đầu từ đây là vô vàn những khó khăn dồn dập.

“Môi giới bất động sản thì thu nhập chỉ từ tiền hoa hồng, còn lương cũng không đáng là bao. Dịch bệnh tiếp tục diễn biến phức tạp khiến năm qua cuộc sống của tôi thêm nhiều khó khăn. Tôi đã phải dùng hết số tiền tiết kiệm trước đó để trang trải sinh hoạt. Sau đó, tôi cũng phải đi vay mượn bạn bè để cố gắng cầm cự những ngày dịch. Lúc này tôi cảm thấy vỡ mộng”, anh Bắc kể lại.

Chưa hết, may mắn hơn lúc khó khăn vì dịch anh được chủ nhà trọ hỗ trợ giảm tiền nhà và tiếp tế thêm thực phẩm. “Chủ nhà cũng biết hoàn cảnh khó khăn của tôi nên cũng giảm cho 500.000 đồng/tháng. Nhiều khi chủ nhà con hỗ trợ thêm thực phẩm. Khi đó, tôi cũng không kể với gia đình, sợ mọi người lại lo lắng”, anh Bắc ngậm ngùi chia sẻ.

Theo anh Bắc, trong thời gian giãn cách anh chỉ có thể liên hệ những khách hàng đã quan tâm trước đó để giới thiệu về sản phẩm đang bán, rồi hẹn đặt lịch đi xem.

“Hết giãn cách, may mắn là tôi cũng có thêm 1 giao dịch nữa, số tiền nhận được tôi phải mang đi trả những khoản vay trước đó, còn một ít tôi chi tiêu tiết kiệm để có thể đủ, vì khi đó cũng chưa thể biết giao dịch tiếp theo bao giờ sẽ có”, anh Bắc nói.

“Đại bàng” mang hơn 1,5 tỉ USD đến Việt Nam

Vừa vào nghề môi giới bất động sản đã ‘vỡ mộng’, vay mượn tiền khắp nơi để trang trải - Ảnh 1.

ảnh minh họa.

Chia sẻ về những bước đầu vào nghề, anh Bắc cho biết, đây thật sự là khoảng thời gian khó khăn nhất đối với anh. Dù trước đó anh đã được những người bạn nói về khó khăn của nghề môi giới bất động sản. Nhưng dịch bệnh là yếu tố bất ngờ khiến anh không kịp trở tay.

“Năm 2021, thật sự là năm đáng quên nhưng cũng rất đáng nhớ với tôi. Nhiều người cũng khuyên tôi bỏ nghề này đi làm công việc khác. Nhưng tôi vẫn quyết tâm bám nghề vì tôi có cơ hội để tiếp xúc với nhiều người có tiền, trò chuyện cùng nhà đầu tư tôi cũng mở mang thêm nhiều điều và thay đổi được tư duy của mình. Hơn nữa, nếu làm tốt tôi có thể sẽ có được mức thu nhập khủng”, người môi giới khẳng định.

Nói thêm về định hướng trong năm 2022, anh Bắc cho hay: “Tôi vẫn sẽ tiếp tục làm nghề môi giới bất động sản, bởi theo dự đoán trong năm tới đầu tư công được đẩy mạnh, nhu cầu đầu tư ngày càng cao thì thời gian tới. Cùng đó, nhiều người sợ rủi ro về lạm phát nên đang tiếp tục đầu tư nhiều vào bất động sản, đây sẽ là cơ hội để nghề này phát triển”.

Người môi giới này còn khoe thêm, mới đây anh có thêm 2 giao dịch nữa, số tiền hoa hồng nhận được anh dự định đem về mua sắm, lo tết cho gia đình của mình.

Thực tế, rất nhiều người trẻ khi mới bước chân vào nghề môi giới bất động sản, đem theo nhiều ước mơ, hoài bão lớn. Tuy nhiên, khi gặp khó khăn họ cảm thấy hoàn toàn sụp đổ với những hy vọng. Có thể thấy, dịch bệnh Covid - 19 làm thị trường đóng băng không chỉ ảnh hưởng tới nhà đầu tư. Ngay môi giới bất động sản họ cũng đã phải chịu vô vàn tác động.

Tuấn Minh

Theo Trí thức trẻ

Đóng