Những khu vực nào tại Lâm Đồng sẽ có biến động giá đất trong năm 2022?

06-01-2022 17:12

Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Lâm Đồng dự báo ở những khu vực được đầu tư chỉnh trang, nâng cấp các khu vực đô thị hiện có thì sẽ có những biến động nhất định. Tuy nhiên mức độ biến động về giá đất thị trường dự báo cũng sẽ không có sự đột biến lớn, vượt tầm kiểm soát.

Ngày 6/1/2022, Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Lâm Đồng có Công văn số 44/STNMT-QLĐĐ về việc đánh giá tình hình nguy cơ xảy ra bong bóng bất động sản và tăng cường công tác quản lý thị trường bất động sản.

Xem thêm: Mua bán nhà đất tại Lâm Đồng 

Những khu vực nào tại Lâm Đồng sẽ có biến động giá đất trong năm 2022?

Theo đó, Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Lâm Đồng cho biết, với việc thực hiện quản lý chặt chẽ liên quan đến quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất và thực hiện điều chỉnh, bổ sung bảng giá đất, định giá đất cụ thể đảm bảo theo quy định đã hạn chế được tình trạng nhiễu thông tin về quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất, về giá đất, từ đó đã phần nào kiểm soát khá tốt tình trạng thổi giá, đẩy giá đất do giới đầu cơ gây ra nhằm thu lợi bất chính trong thời gian vừa qua trên địa bàn tỉnh.

Bên cạnh đó, trong năm 2021, UBND tỉnh đã ban hành hai Quyết định về phê duyệt Đề án ‘’ chống thất thu thuế đối với hoạt động kinh doanh, chuyển nhượng bất động sản’’ và Quyết định phê duyệt điều kiện tách thửa, điều kiện hợp thửa đất và diện tích tổi thiểu được tách thửa đối với từng loại đất.

Từ đó, nhằm siết chặt việc thực hiện các quy định về quản lý đất đai, chấn chỉnh về việc hiến đất làm đường, tách thửa, phân lô, bán nền trái quy định. Đồng thời hạn chế việc mua bán, chuyển nhượng đất xảy ra tràn lan, hạn chế giới đầu cơ lợi dụng kẻ hở để trục lợi, thổi phồng giá đất lên cao, gây hoang mang trong dư luận.

Nhận định về giá đất trong thời gian tới, Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Lâm Đồng cho rằng, dự báo xu hướng và mức độ biến động giá đất thị trường trên địa bàn tỉnh có thể sẽ tiếp tục diễn biến như năm 2021 vừa qua, khả năng cũng sẽ không có biến động đột biến lớn về giá có tính chất ‘’bong bóng’’ hoặc các diễn biến bất thường khác.

Tuy nhiên, ở những khu vực được đầu tư chỉnh trang, nâng cấp các khu vực đô thị hiện có thì sẽ có những biến động nhất định. Tuy nhiên mức độ biến động về giá đất thị trường dự báo cũng sẽ không có đột biến lớn, vượt tầm kiểm soát.

Cụ thể một số khu vực có thể kể đến, như tại thành phố Đà Lạt và các đô thị dọc tuyến quốc lộ 20; các khu đô thị và khu dân cư mới trên địa bàn huyện Đức Trọng và thành phố Đà Lạt; các công trình trọng điểm quốc lộ 27, 28B, cao tốc Tân Phú – Bảo Lộc, cao tốc Bảo Lộc – Liên Khương,… tiếp tục được đẩy nhanh công tác hoàn chỉnh hồ sơ, thủ tục để triển khai thi công và sớm đi vào hoạt động.

Bất động sản Lâm Đồng đã diễn biến ra sao trong năm 2021?

Nhận định về tình hình thị trường bất động sản Lâm Đồng trong năm 2021, Sở Xây dựng tỉnh này cho biết, Nghị quyết về phương án đầu tư Dự án đường bộ cao tốc đoạn Tân Phú (tỉnh Đồng Nai) - thành phố Bảo Lộc (tỉnh Lâm Đồng) được HĐND tỉnh Lâm Đồng thông qua phần nào đã tác động tích cực đến thị trường bất động sản trên địa bàn tỉnh, thu hút nhiều nhà đầu tư tham gia vào thị trường bất động sản.

Thống kê từ Sở Xây dựng tỉnh Lâm Đồng cho biết, trong cả năm 2021, địa bàn tỉnh có lượng giao dịch với 36.549 lô đất nền, 3.035 căn nhà và 48 căn hộ chung cư.

Trong đó, Quý 1 và Quý 2/2021, trên địa bàn tỉnh ghi nhận lượng lớn giao dịch bất động sản (đặc biệt là đất nền) với 24.531 giao dịch (thông qua công chứng).

Tuy nhiên, trong Quý 3 và Quý 4/2021 tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp, UBND tỉnh Lâm Đồng buộc phải áp dụng các biện pháp hạn chế đi lại hoặc thực hiện giãn cách tại một số địa phương nhằm hạn chế sự lây lan dịch bệnh.

Trong bối cảnh dịch bệnh, nền kinh tế - xã hội gặp nhiều khó khăn, nhất là các ngành nghề thuộc hoạt động dịch vụ, du lịch,… ảnh hưởng đến thu nhập của người dân; các nguyên vật liệu phục vụ trong xây dựng khan hiếm, tăng giá do chính sách hạn chế đi lại, phần nào làm giảm tiến độ đầu tư xây dựng và ảnh hưởng đến nguồn vốn đầu tư vào bất động sản.

Cùng với đó, các nhà đầu tư đang triển khai dự án hoặc có kế hoạch đầu tư phải tạm ngưng, một số dự án đang trong quá trình chuẩn bị đầu tư và hoàn tất thủ tục pháp lý để triển khai thực hiện dự án đầu tư như giao đất hoặc thuê đất, xin giấy phép xây dựng cũng bị ảnh hưởng tiến độ khiến nguồn cung bất động sản giảm mạnh.

Trong Quý 3 và Quý 4, ghi nhận lượng giao dịch bất động sản giảm 38% so với Quý 1 cộng với Quý 2, với 15.101 giao dịch (thông qua công chứng).

Sở Xây dựng tỉnh Lâm Đồng cũng cho biết thêm, ngoài những tác động tích cực, việc có nhiều nhà đầu tư quan tâm, tham gia vào thị trường bất động sản trên địa bàn tỉnh (đặc biệt là phân khúc đất nền) cũng tiềm ẩn những nguy cơ khiến thị trường phát triển nóng, kém bền vững, rủi ro cho những nhà đầu tư.

Thực tế tại một số địa phương (thành phố Bảo Lộc, huyện Bảo Lâm, huyện Lâm Hà), người dân và doanh nghiệp lợi dụng chủ trương hiến đất làm đường phục vụ sản xuất nông nghiệp để phân lô, tách thửa trên đất nông nghiệp, đất rừng và mượn danh dự án để bán, thu tiền người mua, có dấu hiệu vi phạm pháp luật về đất đai, gây thất thoát ngân sách nhà nước và những hệ lụy đối với môi trường sinh thái.

Đóng