Nhiều ưu thế vượt trội của khu đô thị vệ tinh tại Đồng Nai

12-08-2022 21:14

Tại buổi làm việc với lãnh đạo tỉnh Đồng Nai chiều 2/8 tại thành phố Biên Hòa, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh, Đồng Nai phải là nơi có 3 "đáng": Đáng làm, đáng sống, đáng ở; đồng thời phải xứng tầm là địa phương trung tâm của Vùng kinh tế trọng điểm phía Nam.

Đẩy mạnh phát triển nhiều khu đô thị vệ tinh

Trong bối cảnh dân số tăng nhanh, hạ tầng quá tải, quy hoạch TP.HCM đến năm 2040, tầm nhìn đến năm 2060, TP.HCM dự kiến xây dựng 4 khu đô thị mới (Khu đô thị cảng Hiệp Phước, Khu đô thị Tây Bắc, Khu đô thị Bình Quới - Thanh Đa, Khu đô thị du lịch biển Cần Giờ).

Theo bản đồ quy hoạch vùng TP.HCM đến năm 2030 và tầm nhìn đến năm 2050, tổng diện tích toàn vùng sẽ mở rộng đến 30.404 km2, dự báo dân số năm 2030 khoảng 24 - 25 triệu người và tỷ lệ đô thị hóa đạt 70 - 75%.

Trong đó, TP.HCM là đô thị hạt nhân còn các đô thị vệ tinh độc lập, vệ tinh phụ thuộc nằm ở các tỉnh còn lại. Quy hoạch đặt mục tiêu phát triển vùng TP.HCM trở thành một đô thị phát triển năng động, bền vững.

Thực tế trong những năm qua, các địa phương trong vùng đều đang bước vào cuộc đua vừa hợp tác, vừa cạnh tranh để trở thành những đô thị hiện đại, đáng sống trong vùng TP.HCM.

Nhiều ưu thế vượt trội của khu đô thị vệ tinh tại Đồng Nai

Quy hoạch phát triển kinh tế - xã hội vùng kinh tế trọng điểm phía Nam xác định TP HCM là đô thị hạt nhân với và 4 cực phát triển ở 4 hướng Đông, Nam, Tây Bắc và Tây Nam

Hạ tầng phát triển đã giúp rút ngắn quãng đường và thời gian di chuyển, thúc đẩy phát triển bất động sản ở các khu vực vệ tinh TP.HCM như Đồng Nai, Long An,…

Trong đó, Đồng Nai có lợi thế về kinh tế nhờ phát triển các khu công nghiệp lớn trong và ngoài nước, thu hút nguồn vốn đầu tư FDI lớn, có diện tích rộng và quỹ đất lớn. Chính những đặc điểm kể trên đã tạo ra sự dịch chuyển mạnh mẽ của luồng dân cư từ TP.HCM về các địa phương này.

Đồng Nai đẩy nhanh đô thị hóa và phát triển vùng

Trong buổi thăm và làm việc tại Đồng Nai mới đây, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã có buổi làm việc với lãnh đạo tỉnh Đồng Nai. Tại buổi làm việc, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh: Đồng Nai phải là nơi có 3 "đáng": đáng làm, đáng sống, đáng ở; đồng thời phải xứng tầm là địa phương trung tâm của Vùng kinh tế trọng điểm phía Nam.

Không chỉ đóng góp từ các khu công nghiệp, hạ tầng giao thông và các khu đô thị mới của Đồng Nai cũng đang phát triển rất nhanh để hướng tới mục tiêu một đô thị vệ tinh kiểu mẫu, và lâu dài là một đô thị vệ tinh độc lập của TP.HCM.

Các dự án giao thông quan trọng có tính liên kết vùng và quốc tế tại Đồng Nai cũng đang triển khai có kết quả: Cảng hàng không quốc tế Long Thành; mở rộng cao tốc TP HCM – Long Thành – Dầu Giây, triển khai loạt cao tốc Dầu Giây – Phan Thiết, Biên Hòa - Vũng Tàu, Dầu Giây - Liên Khương; Bến Lức - Long Thành; tuyến đường sắt nhẹ Thủ Thiêm – sân bay Long Thành và đường sắt Biên Hòa – Vũng Tàu…

Nhiều ưu thế vượt trội của khu đô thị vệ tinh tại Đồng Nai

Các công trình hạ tầng trọng điểm như sân bay Long Thành, cao tốc TP HCM - LongThành - Dầu Giây được xem là động lực gia tăng sức hấp dẫn cho vùng

Nhiều ưu thế vượt trội của khu đô thị vệ tinh tại Đồng Nai

Theo các chuyên gia, đây là thời điểm chín muồi để các vùng vệ tinh lân cận TP.HCM như Đồng Nai phát triển vì hạ tầng kết nối liên vùng được đầu tư mạnh mẽ và đồng bộ

Để trở thành nơi đáng làm, đáng sống, đáng ở thì Đồng Nai không thể thiếu những khu đô thị mới do các nhà đầu tư tầm cỡ triển khai. Cũng trong chuyến thăm và làm việc ngày 2-8, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc cùng đoàn lãnh đạo UBND tỉnh Đồng Nai đã buổi thị sát khu đô thị sinh thái thông minh Aqua City – được xem là khu đô thị điển hình cho mô hình thành phố mới tại tỉnh Đồng Nai nói riêng và các khu vực vệ tinh quanh TP.HCM nói chung.

Nhiều ưu thế vượt trội của khu đô thị vệ tinh tại Đồng Nai

Aqua City được kỳ vọng góp phần thay đổi diện mạo đô thị phía Đông TP.HCM

Aqua City được phát triển theo mô hình khu đô thị sinh thái thông minh, có quy mô hơn 1.000ha, góp vai trò quan trọng trong bài toán giải quyết nhu cầu nhà ở chất lượng cao cho người dân, giảm mật độ nén dân số tại khu vực trung tâm và sự phát triển kinh tế - xã hội.

Kể từ khi ra mắt, dự án này đã nhận được sự quan tâm của rất nhiều khách hàng và nhà đầu tư đến từ TP.HCM và các tỉnh lân cận bởi không gian qui hoạch bài bản. Ngoài ra các yếu tố hạ tầng kết nối với TP.HCM ngày cũng đang trở nên thuận tiện. Hiện Aqua City đang dần hoàn thiện để đón chào những cư dân đầu tiên vào cuối năm nay.

Aqua City là dự án bất động sản đô thị vệ tinh do Tập đoàn Novaland đầu tư và phát triển theo mô hình đô thị sinh thái thông minh, tọa lạc ngay phía Đông TP.HCM.

Thừa hưởng lợi thế sinh thái trù phú của một vùng đất ba mặt giáp sông, dự án quy hoạch đồng bộ, hoàn chỉnh và đa dạng các tiện ích hiện đại trên tổng quy mô 1000 ha, trong đó dành đến hơn 70% diện tích cho mảng xanh, hạ tầng giao thông và hệ tiện ích nội khu hoàn chỉnh từ giáo dục, y tế, thương mại dịch vụ, vui chơi, giải trí,…

Đóng