Giá đã giảm về mức hợp lý, nhà đầu tư âm thầm "gom vào" đất Đà Nẵng

29-10-2021 09:52

Ảnh hưởng của dịch Covid-19 khiến thị trường bất động sản Đà Nẵng trầm lắng, tuy nhiên, giá đất nền đã giảm về mức hợp lý đã tạo cơ hội cho nhiều nhà đầu tư có động thái bất ngờ: âm thầm gom hàng.

Năm 2020 bắt đầu đánh dấu giai đoạn "ngủ đông mới" của thị trường bất động sản Đà Nẵng sau giai đoạn giá leo thang. Theo ông Nguyễn Đức Lập, Viện trưởng Viện nghiên cứu và Đào tạo Bất động sản, thị trường Đà Nẵng ghi nhận lượng giao dịch lớn và phổ biến trong phân khúc đất nền. 

Thị trường tăng trưởng, sốt nóng đạt đỉnh điểm vào khoảng tháng 3/2019, tuy nhiên đã nhanh chóng lao dốc, rơi vào trầm lắng từ khi xuất hiện dịch bệnh Covid-19. Ông Lập cũng cho biết, tùy mỗi khu vực mà giá giảm đến 20 – 50% so với đỉnh điểm và nằm tại vùng đáy vào khoảng tháng 4/2020.

Đến quý IV năm 2020 và đầu năm 2021, lượng giao dịch tăng trở lại và giá cả có tăng lên khoảng 5% – 10% tùy khu vực. Thị trường chứng kiến sự phục hồi do một số nguyên nhân như Đà Nẵng công bố đồ án điều chỉnh Quy hoạch tổng thể TP, nhiều dự án được đầu tư, dòng vốn đổ vào dự án hạ tầng và triển khai mạnh mẽ, sự lạc quan trong cuộc chiến chống dịch bệnh, quỹ đất và nguồn cung sơ cấp đã cạn kiệt,…

Giá đã giảm về mức hợp lý, nhà đầu tư âm thầm gom vào đất Đà Nẵng - Ảnh 1.

Thị trường bất động sản Đà Nẵng ghi nhận động thái âm thầm gom hàng của các nhà đầu tư miền Trung.

Là người trực tiếp tham gia vào thị trường, ông Nguyễn Nam Trung (một môi giới tại Đà Nẵng) cho biết, sau đợt sốt nóng, thị trường bất động sản Đà Nẵng đang rơi vào trạng thái trầm lắng. Trước đây, các nhà đầu tư từ miền Bắc đến miền Nam đổ xô về đây rất nhiều. Nhưng do ảnh hưởng bởi dịch, đồng thời cũng đến từ tình trạng sốt đất cục bộ trước đó khiến giá đất cao nên hiện tại thị trường Đà Nẵng gần như "vắng" các nhà đầu tư Hà Nội, TP.HCM.

Môi giới này cho hay, giá bất động sản Đà Nẵng đã giảm nhẹ trước đó. Cụ thể ở thị trường phía Bắc Đà Nẵng, giá bất động sản giảm khoảng 10% trong khi đó phía Nam Đà Nẵng, nhiều sản phẩm đang hạ 5% giá trị so với thời điểm năm 2020. Đến tháng 3,4/2021, bất động sản Đà Nẵng bất ngờ nóng trở lại. Song do ảnh hưởng bởi đợt dịch lần thứ 4 bùng phát nên lượng giao dịch rơi vào tình trạng sụt giảm.

Ông Trung cho biết thêm, thị trường Đà Nẵng dù ghi nhận tình trạng ảm đạm của nhiều phân khúc nhưng thực tế, một số nhà đầu tư vẫn đang âm thầm gom hàng.

"Không phải là những nhà đầu tư đến từ Hà Nội hay TP.HCM, chính những nhà đầu tư ở miền Trung đặc biệt là Đà Nẵng tiếp tục gom hàng. Những nhà đầu tư miền Trung lại thích đất nền dự án, nơi đã xây dựng hạ tầng cơ sở đồng bộ, có pháp lý đầy đủ và chủ đầu tư uy tín"- ông Trung Nam

Vị môi giới này tiết lộ, lượng giao dịch cho phân khúc đất nền dự án có tín hiệu tích cực trong khi các phân khúc khác rất ảm đạm. Cách đây ít ngày, ông Trung đã chốt thành công 2 lô đất cho một nhà đầu tư miền Trung.

"Vì dịch nên các nhà đầu tư miền Bắc và miền Nam không thể đến Đà Nẵng. Nếu như người Bắc thích sản phẩm nhà phố thương mại hay sẵn sàng đầu tư vào đất nền chưa có hạ tầng đợi tăng giá. Thì người miền Trung "ăn chắc mặc bền". Tôi thấy những nhà đầu tư miền Trung thích đất nền nhưng phải nằm ở các khu vực có hạ tầng đồng bộ".

Khảo sát thị trường hiện tại, dự án đất nền tại khu vực Nam Hòa Xuân đang có mức giá từ 32-38 triệu đồng/m2. Một số khu vực vùng ven của TP. Đà Nẵng như Hòa Khương, Hòa châu, Hòa Tiến đang có mức giá dao động từ 15-18 triệu đồng/m2. Tại khu vực phía Nam, một số khu đô thị lớn, cơ sở hạ tầng đồng bộ như FPT City đất nền cũng đang có dấu hiệu tăng giá so với năm ngoái. Hiện giá đất nền ở dự án này đang giao dịch khoảng 30 - 34 triệu đồng/m2 tuỳ vị trí. 

Giá đã giảm về mức hợp lý, nhà đầu tư âm thầm gom vào đất Đà Nẵng - Ảnh 2.

Khu đô thị FPT City Đà Nẵng được phát triển đồng bộ về hạ tầng

"Các nhà đầu tư đang muốn gom hàng để đợi chờ qua dịch. Đây cũng là thời điểm thích hợp để xuống tiền vào đất nền vì giá đã xuống ở mức hợp lý. Thực tế, quỹ đất của thị trường Đà Nẵng cũng không còn nhiều. Với các nhà đầu tư miền Trung, họ đang gom hàng để chờ hội sinh lời mới. Vì chắc chắn sau khi dịch được kiểm soát, bất động sản Đà Nẵng sẽ phục hồi" – ông Trung Nam nói.

Trong khi đó, ông Nguyễn Đức Lập, Viện trưởng Viện nghiên cứu và Đào tạo Bất động sản nhận định, quỹ đất có vị trí "đẹp" ở khu vực trung tâm và cận trung tâm hầu như không còn, nguồn cung khan hiếm cũng làm giữ giá trị cho bất động sản nơi đây. Nhìn chung về giá cả khi so sánh với các khu vực xung quanh hoặc các đô thị có hạ tầng tương đương thì giá bất động sản nơi đây vẫn còn tốt.

Ông Lập cũng đưa ra dự báo rằng, thị trường mua bán đất nền sẽ tiếp tục duy trì được sự ổn định như ở thời điểm hiện tại trong giai đoạn cuối năm 2021.

Theo Nhịp sống kinh tế

Đóng