Điểm tin bất động sản 31/8: Doanh số bán hàng nhiều doanh nghiệp BĐS dự báo giảm

01-09-2022 00:00

Doanh số bán hàng nhiều doanh nghiệp BĐS dự báo giảm, TP HCM sắp có thêm 2.000 căn nhà ở xã hội... là các tin tức đáng chú ý sáng 31/8.

  • Vì sao đại siêu thị đặt ở đâu, giá bất động sản tăng ở đó?
  • Nhà ở xã hội vẫn là "ca khó" trong chính sách an sinh tại các thành phố lớn

Doanh số bán hàng nhiều doanh nghiệp BĐS dự báo giảm 

Theo thống kê của CTCP Chứng khoán VNDirect, tổng doanh thu quý vừa qua của các công ty bất động sản niêm yết giảm 58,4% so với cùng kỳ trong khi lợi nhuận ròng giảm 51,3%. Một số doanh nghiệp có lợi nhuận ròng tăng trưởng âm so với cùng kỳ có thể kể đến như VHM (-95%), NVL (-43%), DXG (-56%), CRE (-33%), AGG (-37%).

VnDirect cho biết, nhiều doanh nghiệp ghi nhận doanh số ký bán 6 tháng năm 2022 tăng mạnh như Vinhomes tăng 234% so với cùng kỳ, Đất Xanh tăng 60 - 80%, Nam Long tăng 87%, Novaland tăng 27%.

Tuy nhiên, nhóm phân tích dự báo, doanh số ký bán của một số chủ đầu tư có thể thụt lùi trong nửa cuối 2022 do nhu cầu mua nhà gặp nhiều thách thức hơn. Dự báo doanh số ký bán của 5 doanh nghiệp bất động sản nói trên có thể giảm gần một nửa còn 88.600 tỷ đồng trong nửa cuối 2022, so với 159.400 tỷ đồng trong 6 tháng đầu 2022.

Thủ tướng: Không siết tín dụng bất động sản bất hợp lý

Nhằm khắc phục những tồn tại, bất cập và tiếp tục thúc đẩy thị trường bất động sản phát triển an toàn, lành mạnh, bền vững trong thời gian tới, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu rà soát các quy định của pháp luật để giải quyết các vấn đề trước mắt cũng như lâu dài theo hướng xây dựng công cụ chính sách lành mạnh, phù hợp, hiệu quả để bảo đảm liên thông, an toàn, chắc chắn giữa các thị trường vốn với thị trường bất động sản, đa dạng hóa nguồn vốn cho thị trường bất động sản

Cụ thể, Thủ tướng yêu cầu kiên trì, kiên định, kiên quyết phát triển hệ sinh thái bất động sản an toàn, lành mạnh, bền vững. Trong đó, không siết chặt tín dụng một cách bất hợp lý, nhưng tăng cường kiểm tra, giám sát, không buông lỏng quản lý nhà nước. Không hình sự hóa các quan hệ kinh tế - dân sự; chủ động phát hiện, ngăn chặn, xử lý nghiêm những hành vi sai phạm theo đúng quy định của pháp luật.

TP HCM sắp có thêm 2.000 căn nhà ở xã hội

Trong dịp lễ 2/9 này, TP HCM sẽ khởi công 2 dự án nhà ở xã hội tại quận 7 và TP Thủ Đức, quy mô tổng cộng 2.064 căn nhà.

Trước đó, sáng 30/8, TP đã khởi công dự án nhà ở xã hội trên khu đất hơn 1,2 ha thuộc Khu dân cư Tân Thuận Tây ở phường Tân Thuận Tây và phường Bình Thuận, quận 7. Dự án này do Công ty CP Đầu tư xây dựng Xuân Mai Sài Gòn làm chủ đầu tư, dự kiến xây dựng 1.300 căn nhà ở xã hội. Giai đoạn đầu của dự án được triển khai trên khu đất gần 7.000 m2 với 712 căn hộ cho khoảng 1.400 lao động có thu nhập trung bình.

Dự kiến ngày 31/8, TP tiếp tục khởi công dự án nhà ở xã hội nằm trên quỹ đất gần 1,9 ha của khu nhà ở tại phường Phú Hữu, TP Thủ Đức do Công ty CP Bất động sản Dragon Village làm chủ đầu tư, cung cấp cho người dân thành phố 764 căn nhà ở xã hội.

Nguồn: Vietnambiz, Cafef, Zingnews

Đóng