Cò đất khi làm bản hợp đồng môi giới bất động sản mọi người cần lưu ý những gì?

11-03-2022 11:13

Người hành nghề môi giới cần phải nắm rõ một số điều luật được quy định cho nghề môi giới. Người thuê dịch vụ cò đất cũng cần phải biết những điều luật này để bàn giao việc cho người môi giới được diễn ra một cách thuận lợi hơn. Đây sẽ là bài viết chia sẻ cho mọi người khi thực hiện hợp đồng môi giới bất động sản cần lưu ý những gì để mọi người có thể biết chính xác những kiến thức chi tiết mà mọi người cần biết.

Vậy cò đất là như thế nào?

Môi giới bất động sản hay môi giới nhà đất còn được hiểu theo tên gọi quen thuộc là cò đất. Đó là những hoạt động mà có đất cần để tiến hành tư vấn, tiếp thị hay quảng cáo các dự án hoặc các mặt hàng về bất động sản. Những nhà môi giới bất động sản sẽ đưa ra những dự án sản phẩm nhà đất hoặc có thể là nhà cho thuê cho các khách hàng, đối tượng có nhu cầu.

Nghe đến đây, mọi người sẽ hình dung ngành nghề này được hiểu như nhân viên bán hàng và nhân viên tư vấn kinh doanh. Nhưng sự thật là không phải vậy, thực chất thì họ sẽ đi tìm khách hàng có nhu cầu cho người muốn bán bất động sản đó. Nói đơn giản và dễ hiểu hơn là họ sẽ là người trung gian, cầu nối và là người làm chứng cho giữa bên mua và bên bán sản phẩm bất động sản đó. 

Dịch vụ các hoạt động của nhà môi giới bất động sản sẽ gồm:

 • Định giá sản phẩm bất động sản.
 • Tư vấn cho những khách hàng có nhu cầu đầu tư, kinh doanh bất động sản hoặc có thể đơn giản là chỉ mua với nhu cầu ở.
 • Cò đất sẽ tư vấn những vấn đề bất động sản về pháp lý.

 • Quản lý các dự án sản phẩm bất động sản.
 • Tổ chức các dự án đấu giá sản phẩm bất động sản.
 • Yêu cầu các cá nhân, tổ chức hoặc doanh nghiệp nào mong muốn hành nghề môi giới nhà đất cần phải có trên 2 cá nhân làm trong doanh nghiệp có chứng chỉ hành nghề.
 • Một cá nhân cũng có thể hành nghề kinh doanh môi giới bất động sản. Tuy nhiên, mọi người cần phải có những chứng chỉ hành nghề môi giới bất động sản và giấy tờ liên quan khi được cơ quan thẩm quyền cần kiểm tra thì mọi người cần phải có. Và vẫn phải nộp thuế đầy đủ.
 • Bên một doanh nghiệp bất động sản vừa có thể kinh doanh , đầu tư bất động sản, cũng vừa có thể môi giới bất động sản và vừa có thể tiến hành làm hợp đồng môi giới nhà đất.

>>>> Xem thêm tại: Bí quyết đầu tư bất động sản “ bất bại “

Nguyên tắc hoạt động của dịch vụ môi giới bất động sản

 • Tất cả các hoạt động của môi giới nhà đất cần phải được công khai. Bên cạnh đó, những người hành nghề môi giới cần phải tuân thủ các quy định đề ra dành riêng cho môi giới nhà đất.
 • Những người hành nghề môi giới tham gia vào thị trường này cần phải có đủ giấy tờ các năng lực hành vi dân sự còn không thì mọi người cần phải chứng minh được có đủ năng lực hành vi dân sự.
 • Những quy định, quy luật đề ra cần mọi người hiểu rõ để không vi phạm khi hành nghề môi giới bất động sản. Nếu không, mọi người có thể là người chịu trách nhiệm trước pháp luật.

Việc tiến hành thực hành công chứng bản hợp đồng này sẽ là do hai bên mua và bên bán thỏa thuận. Trong trường hợp này, người môi giới bất động sản sẽ là người làm chứng và trung gian cho hai bên. Điều này mọi người có thể hiểu là việc mua bán bất động sản không bắt buộc công chứng

Tuy nhiên mọi người cần lưu ý khi lập một bản hợp đồng sử dụng đất, cần phải có cơ quan có thẩm quyền làm chứng. Nếu không có công chứng từ cơ quan có thẩm quyền thì hợp đồng này một trong hai bên mua và bên bán có thể sử dụng chiêu trò trên bản hợp đồng bất động sản này nhằm trục lợi cho bản thân.

Những cò đất, bên mua và bên bán cần lưu ý khi làm hợp đồng môi giới bất động sản

Thời gian về sản phẩm có hiệu lực khi làm hợp đồng

Thời điểm có hiệu lực của bản hợp đồng cho thuê nhà hoặc bất động sản sẽ được hai bên thoả thuận bên trong bản hợp đồng. 

Nội dung bên trong bản hợp đồng

 • Tên và địa chỉ của bên mua và bên bán. Cần nêu rõ thông tin, họ tên và địa chỉ hiện tại của sản phẩm bất động sản.
 • Sản phẩm, bên mua và bên bán cùng với những nội dung được quy định được đề ra trong luật kinh doanh bất động sản.

>>>> Xem thêm tại: Các sản phẩm  bất động sản uy tín 

Trên đây là những thông tin mà chúng tôi muốn chia sẻ đến mọi người về môi giới bất động sản là như thế nào và vấn đề khi thực hiện bản hợp đồng môi giới bất động sản cần lưu ý những gì. Hy vọng mọi người sẽ có thể có thêm những kiến thức về ngành nghề môi giới bất động sản và những vấn đề cần lưu ý. Cảm ơn mọi người đã theo dõi bài viết của chúng tôi.

Đóng